Cây lu lu đực hoa nhỏ chữa huyết áp cao, chóng mặt

Dùng 100 g cây lu lu đực hoa nhỏ tươi để sắc uống, sẽ giúp ổn định huyết áp.

Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả nhiều sách về cây thuốc cho biết lu lu đực hoa nhỏ còn được gọi là cà trái dự, bạch hoa thái. Tên khoa học là Solanum photeinocarpum Nakamura et Odashima, thuộc họ cà solanaceae.
 

Lu lu đực hoa nhỏ


Loài này rất giống với lu lu đực nhưng khác ở một số đặc điểm sau: Lá mỏng hơn, hình trái xoan có mũi nhọn, màu lục tươi. Cụm hoa tán ngoài nách lá, không trục, hoa ít hơn, nhỏ hơn. Tràng hoa cũng nhỏ hơn. Quả và hạt đều nhỏ hơn.

Lu lu đực hoa nhỏ mọc rải rác ven rừng, các bãi hoang ở độ cao 100 đến 1.600m. Cây phân bố ở nhiều nơi như Lào Cai, Ninh Bình, Lâm Đồng. Ngoài ra còn có ở Trung Quốc, Nhật Bản.

 


Cây lu lu đực hoa nhỏ


Đông y dùng toàn cây làm thuốc. Người ta thu hái vào mùa hạ và thu, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt ngắn, phơi khô. Loài này có vị ngọt, đắng, tính hơi hàn, ít độc, tác dụng lương huyết giải độc, thanh nhiệt lợi thấp, hạ áp. Dùng trị cảm mạo phát nhiệt, đau đầu, đau họng, ho, viêm nhánh khí quản mạn tính, viêm tuyến sữa, viêm bàng quang, mất ngủ, cao huyết áp… Liều từ 6 đến 20g. Lưu ý: Không dùng cho người huyết áp cao đi cầu phân sệt.

Tiến sĩ Võ Văn Chi giới thiệu một số bài thuốc trị bệnh cao huyết áp từ cây lu lu đực hoa nhỏ như sau:

Huyết áp cao

-  Lấy 100g lu lu đực hoa nhỏ tươi sắc nước uống.
-  Lu lu đực hoa nhỏ 30 g, rễ ba gạc 15 g đem sắc lấy nước uống.

Huyết áp cao, chóng mặt, hoa mắt

Lu lu đực hoa nhỏ, câu kỷ tử, cúc hoa, mỗi vị đều 30g. Tất cả đem sắc uống ở nhiệt độ ấm sau khi ăn.

 

(Theo Vnexpress)

 

Tin cùng loại

Bình luận