Thông tin về rối loạn tiền mãn kinh

Đa phần các phụ ở độ tuổi 40 trở lên bắt đầu có chứng rối loạn tiền mãn kinh, đôi khi các chứng rối loạn khiến họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu,…

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và giao tiếp với mọi người xung quanh.
 

Tuy nhiên cũng nhiều người không nhận ra các biểu hiện này


Kỳ quá độ mãn kinh của phụ nữ kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân, có thể trong một năm, đôi khi kéo dài hai đến bốn năm. Khởi điểm và kỳ hạn của thời kỳ tiền mãn kinh không có tiêu chí thời gian chính xác, có thể xảy ra sau tuổi 40 nhưng chung quy bình quân trên dưới 45 tuổi. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tuổi bắt đầu có kinh nguyệt có xu hướng sớm dần, nhưng sự thay đổi về tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thì lại không rõ ràng. Sự sớm hay muộn của tuổi tiền mãn kinh còn liên quan đến các nhân tố khí hậu, tình hình kinh tế gia đình, di truyền, xã hội,… Ngoài ra, tuổi mãn kinh của phụ nữ cũng như số lần sinh đẻ cũng ảnh hưởng lẫn nhau, vậy nên tiền mãn kinh xảy ra sẽ sớm hay muộn hơn.
 
Thông tin về rối loạn tiền mãn kinh

Từ sau 40 tuổi, buồng trứng bắt đầu giảm một số chức năng, hiện tượng phóng noãn cũng không đều, vậy nên bắt đầu mất quân bình về nội tiết tố. Estrogen bắt đầu thiếu hụt và giảm, không có progesteron. Từ đó những vấn đề rối loạn nội tiết tố sẽ kéo theo nhiều rối loạn khác sẽ dẫn đến biểu hiện bằng những triệu chứng lâm sàng mà chị em phụ nữ cảm nhận được là:

Rối loạn cảm xúc: Đa phần phụ nữ sẽ thấy cơ thể mình tự nhiên nóng nực, bốc hỏa. Thỉnh thoảng còn vã mồ hôi, nóng bừng mặt (có thể thấy mặt đỏ bừng), trống ngực đập liên hồi và hồi hộp, mệt mỏi và khó chịu. Tính tình chị em thay đổi, dễ gay gắt, giận hờn, tủi thân… và dẫn đến trầm cảm.

Tại cơ quan sinh dục nữ: Đây chính là cơ quan trực tiếp chịu ảnh hưởng của sự thiếu hụt nội tiết tố nữ. Rối loạn kinh nguyệt được xem là một biểu hiện của rối loạn tiền mãn kinh thường gặp nhất. Ngực chảy xệ và teo nhỏ, kèm với rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng teo, khô vùng âm đạo, âm hộ khiến cho quan hệ tình dục khô rát làm nhiều phụ nữ thấy sợ hãi, né tránh…

Tại hệ cơ xương khớp: Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh thường hay bị nhức xương khớp, đau chân, tay chính là các dấu hiệu thường gặp nhất. Thoái hóa cột sống làm gai cột sống và đau lưng, đau cổ.

Bệnh tiền đình: Rối loạn tiền đình dẫn đến chóng mặt, đầu óc quay cuồng thậm chí không thể đi lại được là một triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này.

Rối loạn chuyển hóa: Các chuyển hóa đạm, đường, muối, chuyển hóa chất khoáng và mỡ, đặc biệt là canxi. Từ đó chị em dễ béo phì, tăng cân, bụng hông to ra vì mỡ phân bổ không đồng đều… và loãng xương.

Hội chứng tiền mãn kinh chính là một phần đời sống sinh lý bình thường của người phụ nữ. Vậy nên, mỗi chị em cần phải trang bị những kiến thức cơ bản để tự chăm sóc bản thân. Tuyệt đối không được tự ý dùng nội tiết tố thay thế mà nên đi khám và tư vấn ở thầy thuốc chuyên khoa.
 
Thanh Diệp
Nguồn: www.suckhoedoisong.vn

Tin cùng loại

Bình luận