Nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Phần lớn trẻ em ngày nay đang có xu hướng dậy thì sớm. Sau đây là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này.


Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ


Béo phì và thừa cân
Một khi biểu đồ tăng trưởng của trẻ cho thấy sự phát triển cân nặng chênh lệch so với chiều cao, đó có thể là dấu hiệu đáng lo đầu tiên, song song đó là các nguy hại của béo phì. Chúng ta phải theo dõi chỉ số khối cơ thể của trẻ để nhận biết tình trạng thừa cân cũng như béo phì bởi tất cả những điều này đều dẫn đến thay đổi hormon, gây dậy thì sớm.
Dư thừa mỡ hay mô mỡ bên trong cơ thể sẽ làm thay đổi hàm lượng insulin, estrogen và leptin – vấn đề này làm tăng nguy cơ dậy thì sớm. Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa béo phì là khuyến khích trẻ tăng cường những hoạt động ngoài trời ít nhất là 3 lần mỗi tuần, 35 phút/lần.

Các hóa chất môi trường

 
Nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

BPA - một hóa chất được tìm thấy trong hộp nhựa, chất hàn răng, màng bọc thực phẩm, chai đựng nước hay đồ chứa thực phẩm khác - có thể sẽ ngấm vào thực phẩm, tàn phá bên trong cơ thể. Trên thực tế, có những nghiên cứu cho biết phơi nhiễm với BPA là một trong nhiều nguyên nhân chính gây dậy thì ở bé gái. Phthalates - một loại khác của hóa chất tiềm ẩn chứa trong mỹ phẩm, chất khử mùi và keo xịt tóc cũng có thể dẫn đến phát triển ngực sớm ở bé gái.

Hấp thụ nhiều đồ ăn vặt không lành mạnh

 
Nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Đồ ăn vặt được xem là một trong các nguyên nhân chính làm trẻ béo phì. Với hàm lượng chất béo động vật cao, làm tăng yếu tố tăng trưởng tương tự insulin, dẫn tới dậy thì sớm. Đây có thể coi là một tình trạng khá phổ biến ở một số trẻ hấp thu mỡ động vật cao trong độ tuổi 3-7 tuổi. Tuy nhiên, hấp thu nhiều protein chay sẽ trì hoãn quá trình dậy thì và bảo vệ sức khỏe của trẻ. Điều này không có nghĩa bạn phải cấm trẻ ăn thịt. Nhưng cũng nên hạn chế tối đa những loại thịt chế biến sẵn, thịt đỏ, chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần mỗi tuần.

Thay đổi hormon
Xã hội và truyền thông cũng gánh trách nhiệm cho việc khởi phát dậy thì sớm ở trẻ em. Việc nhìn thấy nhiều cảnh bạo lực, tiếp xúc sớm các nội dung dành cho người lớn, hầu hết đều ảnh hưởng đến não, đặc biệt là tuyến yên. Tuyến này một khi bị kích thích sẽ bài tiết ra gonadotropin, kích thích những tinh hoàn hay buồng trứng sản sinh hormon giới tính testosteron và estrogen làm trẻ dậy thì sớm.

Suy dinh dưỡng
Một số trẻ ăn ít thậm chí kén ăn có thể khiến cha mẹ để chúng ăn uống tự do thực phẩm nhiều đường và chất béo. Trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng vẫn sẽ có nguy cơ dậy thì sớm vì thói quen ăn uống sai lầm gây gián đoạn chu kỳ nội tiết.

 
Thanh Diệp
Nguồn: www.suckhoedoisong.vn
 

Tin cùng loại

Bình luận