Khan hiếm vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ 2 tuổi

Tại nhiều điểm tiêm chủng dịch vụ và địa phương hiện nay, vắc xin phòng viêm não mô cầu dành cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn đã bắt đầu hết hàng.


Sáng ngày 5 tháng 3, một số điểm tiêm chủng lớn trên địa bàn Hà Nội báo cáo hết hàng vắc xin viêm não mô cầu dành cho trẻ từ 2 tuổi. Thông báo này khiến nhiều người, đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ lo lắng, sốt ruột.
 
viem nao mo cau
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội - xác nhận một trong hai loại vaccine viêm não mô cầu hiện đã hết. Ông cho biết, vắc xin viêm não mô cầu hiện có 2 loại, 1 của Pháp và 1 của Cuba. Vắc xin của Pháp theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), được dùng để tiêm phòng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, loại này đang hết. Theo thông tin mới nhất nhận được từ phía các nhà cung cấp, thì khoảng đầu tháng 4 mới có thể tiếp tục cung cấp lại. Còn loại vắc xin của Cuba tiêm cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi, loại này vẫn còn.
 
vac xin viem nao mo cau cua Phap

Phòng Tiêm chủng và dịch vụ POLYVAC (182 Lương Thế Vinh), Trung tâm Tiêm chủng của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (131 Lò Đúc), Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cũng đang trong tình trạng tương tự.
Tuy nhiên, tiêm vắc xin không phải biện pháp duy nhất để phòng bệnh và phòng ngừa được cả 3 tuýp viêm não mô cầu hiện đang lưu hành ở Việt Nam.

 
tiem vac xin cho tre

Ngoài biện pháp phòng bệnh chủ động là tiêm vắc xin, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:
- Vệ sinh cá nhân thật tốt: thường xuyên rửa tay với xà phòng, súc miệng, súc họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng.
- Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc thông thoáng, sạch sẽ.
- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

 
Theo VTV.vn

Tin cùng loại

Bình luận