Uống rượu bị đỏ mặt – nguy hiểm khôn lường

Bạn thường xem nhẹ chuyện mặt chuyển sắc đỏ khi uống rượu, bia. Tuy nhiên dấu hiệu này cảnh báo bạn có thể mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư, cao huyết áp, bệnh gan…

Đỏ mặt là hiện tượng thông thường nhiều người mắc phải sau khi uống rượu, bia. Nguyên nhân chính là do nồng độ cồn có trong rượu bia cao sẽ làm các mao mạch bị giãn trên toàn cơ thể. Tùy vào cơ địa, mỗi người lại có những ngưỡng đáp ứng khác nhau đối với nồng độ cồn trong máu. Ở những người có ngưỡng đáp ứng thấp, khi uống rượu, bia những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng dễ bị đỏ lên.
Đây không chỉ đơn thuần là một hiện tượng nhằm khuyên bạn nên dừng cuộc vui, mà còn là dấu hiệu cho thấy một số bệnh nguy hiểm tiềm tàng trong cơ thể.

Bệnh cao huyết áp
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) với số liệu được thu thập từ trên 1.700 người cho ra kết quả rằng, những người thường bị đỏ mặt sau khi uống rượu bia sẽ có nhiều khả năng bị bệnh cao huyết áp cao hơn 2,27 lần so với những người uống không đỏ mặt. Uống rượu bia càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp càng tăng.

 

uong ruou bia do mat nguy hiem khon luong


Bệnh cao huyết áp do uống rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu mới ở nam giới gần đây cho biết, những người bị bệnh cao huyết áp (chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg) chỉ cần uống khoảng 150 - 300 ml rượu bia là sẽ có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao gấp 2 - 5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người không uống rượu bia.

Ung thư
Những nhà khoa học thuộc Viện quốc gia về Nghiện rượu và Lạm dụng đồ uống có cồn (NIAAA) của Mỹ đã cảnh báo hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia chính là dấu hiệu của nguy cơ ung thư thực quản.
Cụ thể như sau: Rượu chứa chất ethanol. Khi vào cơ thể, tại gan, enzym ADH sẽ chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde. Sau đó, enzym ALDH2 tiếp tục chuyển hóa acetaldehyde thành acetate. Trong 3 hoạt chất ethanol, acetaldehyde và acetate thì acetaldehyde được xem là độc hại nhất, vì nó có khả năng làm đột biến DNA và gây ra các bệnh ung thư. Mức độ độc hại của ethanol thường thấp còn acetate thì tương đối vô hại.
Những người có phản ứng đỏ mặt khi uống rượu là do trong cơ thể có sự thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2, dẫn đến sự tích tụ các chất acetaldehyde độc hại. Khi acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ gây ra tình trạng nóng bừng, đỏ mặt, ói mửa hay tim đập nhanh.

 

ung thu thuc quan


Theo một vài nghiên cứu, khi một người bị khiếm khuyết enzym chuyển hóa rượu ALDH2 nói trên uống 2 cốc bia mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 10 lần so với những người có thể chuyển hóa được chất cồn.

Bệnh gan
Gan là bộ phận bị tác động nhiều nhất bởi bia rượu. Càng uống nhiều rượu và uống lâu dài thì càng có nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh gan.
Theo nội dung trên, do thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2 mà acetaldehyde không thể phân hủy hoàn toàn tại gan. Sự tích tụ hóa chất acetaldehyde lâu ngày sẽ gây nên các bệnh về gan. Vì vậy những người bị đỏ mặt khi uống rượu, bia thường có nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn so với những người không bị đỏ mặt.
Những căn bệnh về gan dễ gặp nhất là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… Trong đó, riêng đối với bệnh xơ gan, một số biến chứng như phù, tràn dịch đa màng, hôn mê gan hoặc xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản sẽ làm người bệnh tử vong. Một vài trường hợp khác sẽ phát triển thành ung thư gan.

Thanh Diệp
Nguồn: www.songkhoe.vn

Tin cùng loại

Bình luận