Tư vấn sức khỏe

Em năm nay 26 tuổi, đã kết hôn gần 2 năm nhưng chưa có em bé. Vợ chồng em đều chưa đi khám nhưng em rất sợ nguyên nhân vô sinh là từ em. Bác sĩ cho em hỏi những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ có nhiều không và có dễ mắc phải hay không? Bây giờ em nên đi khám hay tiếp tục chờ đợi (vì bình thường em cảm thấy rất khỏe mạnh, không ốm đau hay mắc bệnh phụ khoa nào). Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Mai Liên)


Bạn Mai Liên thân mến!

Trước hết phải nói với bạn rằng, vợ chồng bạn có sinh hoạt tình dục đều đặn, không dùng bao cao su trong gần 2 năm mà vẫn chưa có con thì cả hai nên đi khám để được biết nguyên nhân do đâu. Nguyên nhân gây hiếm muộn có thể xuất phát từ bạn hoặc chồng bạn và cho dù bạn thấy khỏe mạnh, không bị bệnh phụ khoa nào cũng không thể chắc chắn bạn khỏe mạnh trong khả năng sinh sản. Ngoài nguyên nhân vô sinh bẩm sinh, rất nhiều người có thể bị vô sinh do những lý do chủ quan khác mà không hề biết bởi vì nó không có dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài.

Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân điển hình gây vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng như sau:

- Dị dạng âm đạo (không có đường âm đạo bẩm sinh, âm đạo có những bất thường...), dị tật cổ tử cung (cổ tử cung chít hẹp, polyp...), viêm lộ tuyến): Cấu trúc bất thường của âm đạo có thể có ảnh hưởng đến việc thụ thai. Nếu không đi khám, nhiều người không thể biết mình có không may bị dị dạng âm đạo hay không.-
- Do rắc rối ở ống dẫn trứng, ví dụ như ống dẫn trứng hẹp, viêm ống dẫn chứngđều gây nên tắc vòi trứng, ứ nước hoặc kết dính... đều gây trở ngại cho sự di chuyển của tinh trùng, trứng hoặc trứng được thụ tinh.
 
B17(3).jpg
 
- Chức năng của buồng trứng hoạt động kém: Do chức năng của hoàng thể không tốt, buồng trứng bị teo, buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng. . . Sự phát triển của noãn và phóng noãn bị tác động và gây trở ngại cho việc thụ thai.
- Do nội tiết tố sinh dục: sự không cân bằng giữa ba bộ phận : vùng dưới đồi - tuyến yên- buồng trứng biểu hiện: chu kỳ kinh không rụng trứng, mất kinh hay chức năng của hoàng thể không tốt... có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.
- Do bệnh tật: Một số bệnh có thể tác động đến khả năng sinh sản của người phụ nữ như rối loạn về dinh dưỡng, nhiễm các bệnh về nội tiết (tiểu đường, basedow...), một số bệnh đường tiêu hóa mãn tính, béo phì, hay sử dụng những chất có độc tố hóa học, chiếu tia X... hoặc các bệnh thần kinh như không cân bằng chức năng hệ thống thần kinh thực vật, bệnh tâm thần...và các bệnh khác về miễn dịch, nhóm máu không phù hợp (ví dụ bất đồng nhóm máu Rh gây nên hiện tượng sẩy thai hoặc thai lưu ).

Qua đây, bạn có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ và không phải nguyên nhân nào cũng biểu hiện rõ ra bên ngoài. Bởi vậy, để biết nguyên nhân vì sao mình chậm có con, vợ chồng bạn nên đi khám càng sớm càng tốt tại các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa uy tín.
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
Theo MASK Online

Câu hỏi khác

Bình luận