Tâm lý

 

1.Định nghĩa
Bệnh tâm ký liên quan đến một loạt các điều kiện sức khỏe tinh thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi. Ví dụ về các bệnh tâm lý bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Nhiều người có mối quan tâm sức khỏe tinh thần. Nhưng một mối quan tâm sức khỏe tinh thần trở thành một căn bệnh tâm lý khi các dấu hiệu và triệu chứng thường xuyên gây ra căng thẳng và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Bệnh tâm lý có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm lý có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

 
2. Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm lý có thể khác nhau, tùy thuộc vào các rối loạn đặc biệt và các yếu tố khác. Triệu chứng bệnh tâm lý có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tinh thần xuất hiện như là vấn đề vật lý. Bất thường suy nghĩ, hành vi và cảm xúc.

Các loại dấu hiệu bệnh tâm lý và các triệu chứng có thể bao gồm:
-       Cảm thấy buồn.
-       Nhầm lẫn tư duy.
-       Quá sợ hãi hoặc lo lắng.
-       Xa lánh bạn bè và các hoạt động.
-       Vấn đề ngủ.
-       Tách rời khỏi thực tại (ảo tưởng) hoặc ảo giác.
-       Không có khả năng đối phó với vấn đề hàng ngày hoặc căng thẳng.
-       Rượu hoặc lạm dụng ma túy.
-       Thay đổi đáng kể trong thói quen ăn uống.
-       Tình dục thay đổi.
-       Quá tức giận, thù địch hoặc bạo lực.
-       Suy nghĩ tự sát.
-       Triệu chứng lâm sàng

Dấu hiệu thể chất và triệu chứng của bệnh tâm lý có thể bao gồm:
-       Mệt mỏi.
-       Đau lưng.
-       Đau ngực.
-       Vấn đề tiêu hóa.
-       Khô miệng.
-       Nhức đầu.
-       Ra mồ hôi.
-       Trọng lượng đạt được hay mất.
-       Tim đập nhanh.
-       Chóng mặt.

 
3. Nguyên nhân

Không có nguyên nhân nhận dạng cụ thể của bệnh lý tinh thần. Bệnh tâm lý nói chung, được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường:

 
Kế thừa những đặc điểm

Bệnh tâm lý phổ biến hơn ở những người có thành viên gia đình cũng có bệnh tâm lý. Có thể có tổn thương di truyền để phát triển một bệnh tâm lý, và tình hình cuộc sống có thể kích hoạt các bệnh tâm lý thực tế nếu đã có nguy cơ.

 
Yếu tố sinh học

Ngoài những đặc điểm di truyền, các lực lượng bên ngoài đôi khi có thể được liên kết với bệnh tâm lý - ví dụ, sau chấn thương não hoặc tiếp xúc với virus hoặc các chất độc trong khi trong bụng mẹ.

 
Đời sống trải nghiệm

Tình huống đầy thử thách trong cuộc sống, chẳng hạn như sự mất đi một người thân, vấn đề tài chính và căng thẳng cao, có thể đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh lý tinh thần. Đời sống trải nghiệm cũng có thể là một yếu tố, chẳng hạn như là một sự giáo dục dẫn đến lòng tự trọng kém hoặc có tiền sử lạm dụng tình dục hoặc thể chất. Đời sống trải nghiệm có thể dẫn đến các mô hình suy nghĩ không lành mạnh liên quan đến bệnh tâm lý, chẳng hạn như bi quan hay cách bóp méo của tư duy.

 
Hóa học não

Được biết đến như là nguyên nhân sinh hóa, thay đổi xảy ra trong não được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng và các khía cạnh khác của sức khỏe tinh thần. Hóa chất tự nhiên trong não được gọi là dẫn truyền thần kinh đóng vai trò trong một số bệnh tâm lý. Trong một số trường hợp, sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Người ta cho rằng đặc điểm di truyền, kinh nghiệm sống và các yếu tố sinh học đều có thể ảnh hưởng đến hóa học não liên quan đến bệnh tâm lý.

Theo Điều trị

Bình luận